Diễn biến của bệnh vảy nến là mạn tính và trải qua một khoảng thời gian thì tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn và thường là do các vấn đề cảm xúc, khiến người bệnh tìm đến việc uống rượu để giải tỏa.1
Bệnh nhân bị bệnh vẩy nến trải nghiệm cảm xúc đau buồn, trầm cảm và cách li với xã hội do sự hiện diện của các tổn thương trên da, đặc biệt là khi tổn thương lan rộng và nghiêm trọng. Mặc dù sẽ rất xấu hổ khi nói rằng tất cả các bệnh nhân bị vảy nến từ nhẹ đến nặng đều mắc chứng nghiện rượu, nhưng điều đó đã được khẳng định trong một số nghiên cứu về chất lượng cuộc sống rằng phần trăm số bệnh nhân bị vảy nến thừa nhận là đang gặp vấn đề với việc uống rượu có thể lến tới 32%. Cũng cho biết, mối liên hệ giữa việc uống rượu và tăng nguy cơ khởi phát bệnh và làm trầm trọng bệnh từ lâu đã bị nghi ngờ.
Rượu có khả năng làm suy yếu các đáp ứng miễn dịch khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng và bị tổn thương, điều này có thể kích hoạt và làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến. Các nghiên cứu ca bệnh đã chứng minh rằng có sự kết nối chặt chẽ giữa việc sử dụng nhiều rượu và gia tăng mức độ nặng của bệnh. Bệnh nhân bị vảy nến nặng nhưng không uống rượu thường cho kết quả cải thiện sau vài tháng bỏ rượu hoặc giảm lượng rượu uống vào. Những bệnh nhân bỏ rượu đã cải thiện và sau đó tham gia một buổi nhậu nhẹt say sưa, cũng trải qua những đợt bùng phát bệnh nghiêm trọng khi uống rượu trở lại.1,2,3 Nghiên cứu cũng chỉ ra rẳng ở nam giới việc uống nhiều rượu nan giải hơn so với nữ giới.4
Điều thú vị là trong một nghiên cứu về phụ nữ Mỹ, các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ của bệnh vẩy nến khác nhau theo số lượng và loại đồ uống có cồn được tiêu thụ. “Bia không nhẹ” là loại đồ uống có cồn duy nhất làm tăng nguy cơ cho bệnh vảy nến, cho thấy các thành phần không chưa cồn trong bia, vốn không tìm thấy trong rượu vang hay rượu nặng, lai có thể đóng vai trò quan trọng trong đợt khởi phát mới của bệnh vảy nến. Một trong các thành phần này có thể là chất có nguồn gốc tinh bột được sử dụng để làm bia. Bia là một trong số ít những đồ uống có cồn không chưng cất mà sử dụng chất có nguồn gốc tinh bột cho quá trình lên men, thường là lúa mạch. Khác với rượu là sử dụng nguồn gốc trái cây (nho) để lên men. Một số loại rượu nặng như vodka có thể sử dụng tinh bột để lên men; tuy nhiên, những loại tinh bột này thường được tách ra từ rượu khi chưng cất. Nguồn tinh bột như lúa mạch có chứa gluten, được chứng minh là có liên quan đến bệnh vảy nến. Chẳng hạn, những bệnh nhân bị vảy nến có nồng độ cao kháng thể kháng gliadin (AgA) và có thể có cái gọi là “nhạy cảm với chất tiềm ẩn.
Ví dụ, các cá nhân với bệnh vẩy nến có nồng độ kháng thể chống gliadine (AGA) và có thể có một cái gọi là ‘nhạy cảm với gluten tiềm ẩn” so với những người không bị bệnh vẩy nến. ” 5
Điều này không phải để nói rằng các thức uống có cồn khác sau đó, mặc định là an toàn, bởi vì vodka và các loại rượu mạnh khác đã được chứng minh là làm tăng mức độ nặng của bệnh trong các nghiên cứu khác.
Nói chung, rượu không nên uống khi đang dùng các thuốc điều trị bệnh vảy nến khác như Methotrexate, Cyclosporine, và Acitretin.6
Rượu cũng ảnh hưởng đến tuyến yên, dẫn đến giảm tiết các hormon chống lợi tiểu duy trì độ ẩm thích hợp của cơ thể. Cụ thể hơn, thận không còn khả năng tái hấp thu nước từ nước tiểu nữa và cơ thể trở nên thiếu nước. Các triệu chứng của mất nước là mệt mỏi, đau lưng và đau cổ, ngứa tăng và nhức đầu.
Hiện vẫn còn một số tranh cãi về lượng rượu uống vào an toàn, ví dụ như uống ít và uống vừa phải, tuy nhiên, người ta vẫn xem xét cẩn trọng để hạn chế lượng rượu uống vào khi đang dùng thuốc. Chắc chắn là người ta đã khuyến cáo cho các bệnh nhân bị vảy nến nên giảm bớt hoặc hạn chế hoàn toàn lượng rượu uống vào, bất kể thể bệnh nào, kể cả khi bệnh đang trong giai đoạn bùng phát. Và khi đang hồi phúc chỉ nên uống một ít hoặc uống lượng vừa phải. Tất cả các hình thức tụ tập chè chén cần phải tránh xa.
Nếu như bạn đang dùng rượu như một vật chống đỡ để đối phó với những buồn đau về cảm xúc, những căng thẳng nói chung trong công việc… hoặc trầm cảm thì xin hãy tìm kiếm sự hỗ trợ về y tế. Có thể xem bài viết “Bệnh vảy nến và lượng nước đưa vào cơ thể”, “Căng thẳng, Lo âu, Trầm cảm và Bệnh vảy nến”, và “Lo lắng về bệnh vảy nến – Xác định các yếu tố gây căng thẳng và phản ứng các căng thẳng”. Xác định và hiểu rõ những yếu tố kích thích sự căng thẳng và tìm kiếm những cách khác để đối phó với tình trạng căng thẳng và lo âu của bạn sẽ giúp bạn cắt giảm được lượng rượu uống vào.